เรื่องราวเริ่มต้นขึ้นกว่าสิบปีที่แล้ว เมื่อสะพานพระราม 8 อันเนื่องมาจากโครงการ
ในพระราชดําริของพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว ที่ต้องการจะสร้างสะพานใหญ่
ข้ามแม่น้ําเจ้าพระยาเพื่อเชื่อมต่อการสัญจรไปมาของผู้คนฝั่งพระนครและ ฝั่งธนบุรี
ให้สะดวกสบายมากขึ้น ได้ดําเนินการสร้างแล้วเสร็จอย่างเป็นทางการเมื่อ
วันที่ 7 พฤษภาคม 2545

ไทฟ้า ชยวรประภาหรือที่รู้จักกันในนาม “เฮียกู้” ได้เล็งเห็นว่าจากที่ดินว่างเปล่าริมแม่น้ําเจ้าพระยา ซึ่งเป็นบริเวณที่ตั้งของร้าน “กินลมชมสะพาน” ในปัจจุบันจากจุดนั้นเองเมื่อมองไปยังสะพานพระราม 8 เป็นจุดที่สามารถมองเห็นสะพานใหญ่อันสวยงาม ได้อย่างใกล้ชิดและชัดเจนที่สุด นอกจากนี้ยังเป็นบริเวณที่มีวิวทิวทัศน์ริมแม่น้ําเจ้าพระยาที่งดงามน่าประทับใจเป็นอย่างมาก เหมาะแก่การรับประทานอาหารเคล้าเสียงดนตรีชมวิวทิวทัศน์บนท่องน้ํา… “ร้านกินลมชมสะพาน” จึงถือกําเนิดขึ้น เมื่อวันที่ 11พฤศจิกายน 2545

ในสมัยนั้น “ร้านกินลมชมสะพาน” ได้ชื่อว่าเป็นร้านอาหารชมวิวริมแม่น้ําเจ้าพระยา ที่สวยงามร้านแรกๆในบริเวณโดยรอบเลยก็ว่าได้ ด้วยรสชาติอาหาร ไทยซีฟู้ดที่อร่อย ถูกปาก พร้อมการตกแต่งสไตล์ไทยร่วมสมัยที่มี โครงสร้างไม้เป็น หลักรวมถึงไม้ ระแนงสีขาวที่ตีไขว้กันไปมาสร้างบรรยากาศให้ผู้ที่มารับประทาน อาหารรู้สึกอบอุ่น สบายตา ให้ความรู้สึกถึงวิถีชีวิตแบบดั้งเดิมริมฝั่งแม่น้ํา พร้อมกับสายลมเย็นที่พัด มาจากแม่น้ําเจ้าพระยา“ร้านกินลมชมสะพาน” จึงมีชื่อเสียงเป็นที่รู้จัก และเป็นที่นิยมของคนกรุงเทพในเวลาเพียงไม่นาน

“ในสมัยนั้น “ร้านกินลมชมสะพาน” ได้ชื่อว่า
เป็นร้านอาหารชมวิวริมแม่น้ําเจ้าพระยา ที่สวยงาม
ร้านแรกๆในบริเวณโดยรอบ”

ในช่วงแรกเมนูอาหารของร้านยังมีไม่มากนักมีเพียงไม่กี่สิบเมนูเท่านั้น แต่ด้วยฝีมือ การปรุงอาหารของเชฟมือหนึ่งและสูตรต้นตํารับของร้านที่คิดค้นกันขึ้น จึงทําให้เกิด เมนูแนะนําที่เป็นที่นิยมของลูกค้ามาจนถึงปัจจุบัน อาทิ ส้มตําปูไข่ดอง, ปลากะพงสมุนไพร เป็นต้น ด้วยวัตถุดิบคุณภาพดีที่ทางร้านคัดสรรมาปรุงอาหารให้ กับลูกค้า และความใส่ใจเรื่องของรสชาติอาหารในทุกเมนู รวมถึงการคิดค้นเมนู แปลกใหม่เพื่อสร้างความหลากหลายให้กับผู้ที่มารับประทาน ทําให้จนถึงปัจจุบัน เรามีเมนูอาหารให้ลูกค้าได้เลือกกว่าร้อยเมนู อาทิเช่น เมี่ยงกุ้งฝอย, ขาหมูบาวาเรี่ยน, ต้มยําเอ็นหมูตุ๋น เป็นต้น

จากอดีตจนถึงปัจจุบัน เวลาล่วงเลยมากว่า 10 ปีที่ร้าน “กินลมชมสะพาน” เปิดให้ บริการอาหารและเครื่องดื่มโดยยังคงความอร่อยของรสชาติอาหารอย่างสม่ําเสมอ
ไม่เปลี่ยนแปลง อีกทั้งบรรยากาศริมแม่น้ําเจ้าพระยาทิวทัศน์อันสวยงามของ สะพานพระราม 8 และสายน้ํายามค่ําคืน ก็ยังคงเป็นจุดเด่นที่สร้างความประทับใจ ให้กับผู้ที่มารับประทานอาหารอย่างมิรู้ลืม รวมถึงการบริการที่อบอุ่นเป็นกันเอง ซึ่งสิ่งเหล่านี้ถือเป็นนโยบายสําคัญของทางร้าน ที่ต้องรักษามาตรฐานของตัวเอง ทั้งในด้านคุณภาพอาหารและการบริการ เพื่อให้เป็นร้านอาหารยอดนิยมในใจของ ทุกคนเสมอ